เกือกม้าเครื่องรางนำโชคอีกหนึ่งรูปแบบ

เกือกม้าเครื่องรางนำโชคอีกหนึ่งรูปแบบ

ความเชื่อในเรื่องของโชคลางมีความหลากหลาย และดูเหมือน เกือกม้า ก็จะเป็นอีกหนึ่งเครื่องรางของขลังที่ต้นกำเนิดนั้นไม่ได้เป็นความเชื่อในบ้านเรา แต่ได้รับอิทธิพลมาจากต่างประเทศ โดยส่วนใหญ่แล้วก็จะมาจากทางฝั่งอเมริกา ยุโรป หรือแม้แต่จีน ก็มีความเชื่อในเรื่องของเกือกม้า

ซึ่งตามตำรานั้นระบุว่าเกือกม้าเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ความร่ำรวย เสริมหน้าที่การงาน โดยส่วนใหญ่จะมีวิธีการใช้งานแตกต่างกันตามแต่ละท้องถิ่น ซึ่งหากเป็นแบบจีนก็จะนิยมนำเกือกม้ามาไว้บนโต๊ะที่ทำงาน และจะนิยมในรูปแบบของเกือกม้าโบราณ เช่นเดียวกับฝั่งตะวันตก 

แต่ทางฝั่งอเมริกาและยุโรปนั้นมักจะแขวนเกือกม้าเอาไว้ที่หน้าประตู เพราะเชื่อว่าจะป้องกันภยันตรายเจ้าสิ่งที่มองไม่เห็น ป้องกันปีศาจ หากคุณเคยสังเกตในภาพยนตร์จากฝั่งตะวันตกที่มาในแนวย้อนยุค ที่จับประตูหรือที่เปิดประตูหน้าบ้าน ก็จะมีลักษณะคล้ายเกือกม้า หรือทำจากเกือกม้าเลย แต่ในส่วนของการ


เลือกเกือกม้าที่จะมาทำเป็นเครื่องรางนั้น ตามตำราระบุว่าจะไม่ใช้วิธีการถอดจากม้าแ ต่จะเก็บเกือกม้าจากที่หลุดจากเท้าม้า นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าจากการหลอมโลหะคือเหล็กที่ใช้ทำเกิดมานั้นจะมีตามความเชื่อของชาวจีนและชาวยุโรปอยู่แล้วก็คือธาตุเหล็กและธาตุไฟ และตะปูที่ใช้ตอกเกือกม้าก็จะมีถึง 7 ตัวซึ่งเป็นเลขนำโชคของทางฝั่งตะวันตก 

และสาเหตุที่นิยมเก็บเกือกม้าที่หลุดจากเท้าม้ามาเป็นเครื่องรางนั้น เป็นเพราะเกือกม้าค่อนข้างที่จะหลุดยากโดยส่วนใหญ่อายุการใช้งานเทียบเท่ากับอายุม้าเลยก็มี นั่นหมายถึง มีความแข็งแรงทนทานและปกป้องคุ้มครองเท้าของม้า นั่นจึงเป็นที่มาความเชื่อในเรื่องนี้ว่า เกือกม้าก็สามารถเป็นเครื่องรางปกป้องคุ้มครองให้กับผู้ที่มีไว้ในครอบครองได้ แต่การหาเกือกม้าที่หล่นเองก็ค่อนข้างที่จะยากในยุคปัจจุบั นจึงมีการผลิตเครื่องรางชนิดนี้ออกมาวางจำหน่าย

หรือทำเครื่องประดับในลักษณะที่มีความคล้ายคลึงกับเกิดม้าก็ถือเป็นเครื่องรางของขลังได้เช่นเดียวกัน นี่ก็เป็นอีกหนึ่งความเชื่อในเรื่องเครื่องรางจากฝั่งตะวันตก และเป็นเรื่องเล่าขานเป็นตำนานจันทร์มานานรวมทั้งในไทยเองก็มีผู้ที่เชื่อในเรื่องนี้ด้วยเช่นเดียวกัน มีการหาเกือกม้ามาเป็นของนำโชคในรูปแบบต่างๆไม่ว่าจะเป็นในแบบของเครื่องปรับของตกแต่งบ้าน แต่ก็อย่างที่ได้บอกไว้ว่า เกือกม้าแท้นั้นค่อนข้างที่จะหายากโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นของผลิตใหม่เลียนแบบมากกว่า แต่ก็ถือว่าขึ้นอยู่กับความเชื่อและความศรัทธาของแต่ละคนที่มีให้กับเรื่องเครื่องรางของขลังชนิดนี้

#ของขลังไทย #ของขลังโบราณ #เกือกม้าเครื่องรางนำโชค