ความเชื่อเกี่ยวกับ สัตว์ ในแต่ละภูมิภาค

ความเชื่อเกี่ยวกับ สัตว์ ในแต่ละภูมิภาค

ถ้าจะให้พูดถึงเรื่องของ ความเชื่อ แน่นอนว่าทุกพื้นที่ ทุก๓มิภาค ทุกประเทศต้องมี ความเชื่อ เป็นของท้องถิ่น เพราะมนุษย์เราถูกปลูกฝักในเรื่องนี้มาโดยตลอดตั้งแต่รุ่นของบรรพบุรุษ จนมาถึงรุ่นปัจจุบัน รวมไปถึงความเชื่อในสัตว์ต่าง ๆ ก็เรียกได้ว่าเป็นความเชื่อ ที่เกิดจากคนในท้องถิ่นเช่นหัน

ความเชื่อเรื่องค้างคาว ของประเทศจีน

ที่ประเทศจีนนั้นมีความเชื่อว่าค้างคาวเป็นสัตว์นำโชคเนื่องจากคำว่า ค้างคาว ในภาษาจีนนั้นจะพ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า “โชคดี” ชาวจีนจึงมักมีการทำเครื่องรางหรือสร้อยคอเป็นรูปค้างคาว ใช้เพื่อเป็นเครื่องรางในการป้องกันโชคร้ายรวมถึงเป็นการเปิดรับสิ่งดีๆ รวมถึงโชคดีให้แก่ชีวิต

ความเชื่อเรื่องหมี ของชนเผ่าอินเดียแดง

หมีถือว่าเป็นสัตว์ที่มีโชคอย่างมากตามความเชื่อ ทั้งทางชนเผ่าอินเดียแดง รวมถึงชนเผ่าที่อาศัยอยู่แถบอลาสก้าด้วยความที่หมีนั้นเป็นสัตว์ที่แข็งแรงอย่างมากและยังสามารถทนต่อฤดูหนาวได้เป็นเวลานาน จึงมีความเชื่อว่าหมีนั้นเป็นสัตว์ที่มีพลังพิเศษที่เหนือธรรมชาติอยู่ และนอกจากนี้ยังมีบางความเชื่อที่ว่าหมีนั้นเป็นร่างอวตารของเทพโอดินอีกด้วย

ความเชื่อเรื่องตัวด้วง  จากอียิปต์

ชาวอียิปต์มีความเชื่อในเรื่องของพระอาทิตย์ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มอบชีวิตและความโชคดีแก่พวกเขา และตัวด้วงนั้นชาวอียิปต์ต่างเชื่อว่าเป็นสัตว์ที่มีพลังของดวงอาทิตย์อยู่ในตัว ชาวอียิปต์จึงถือว่าตัวด้วงเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีรวมถึงเป็นสัญลักษณ์แห่งการกำเนิดชีวิตใหม่

ความเชื่อเรื่องจิ้งหรีด ของจีน

 ตั้งแต่สมัยโบราณชาวจีนมีความเชื่อว่าเสียงร้องของจิ้งหรีดคือเสียงที่นำโชคดีมาสู่คนที่ได้ยิน แต่ถ้าเสียงจิ้งหรีดหยุดไปกะทันหันชาวจีนเชื่อว่ากำลังจะมีเหตุร้ายหรือลางไม่ดีเข้ามาสู่ตัว แต่จริงๆ ไม่ใช่เฉพาะชาวจีนเท่านั้น ที่ให้จิ้งหรีดเป็นสัตว์นำโชค บางชนเผ่าในแถบยุโรปและตะวันออกกลางก็มีการทำเครื่องประดับรูปจิ้งหรีดมาใส่เพื่อนำโชคดีมาสู่ตัวด้วยเช่นกัน

ความเชื่อเรื่องกวาง จากชาวจีน

กวางนั้นสำหรับชาวจีนถือว่าเป็นตัวแทนของความโชคดีและอายุยืนนานเนื่องจากชาวจีนมีความเชื่อว่ากวางเป็นสัตว์ที่มีความสง่างามและมีอายุยืน นอกจากนี้กวางยังให้โชคเกี่ยวกับความสำเร็จในเรื่องการงานรวมถึงความสำเร็จในระยะยาวอีกด้วย

#เรื่องผี #เรื่องลี้ลับ #ของขลังโบราณ #ความเชื่อ